หากย้อนไปสัก15-20ปีก่อน หลายท่านชมจดจำได้ถึงภาพยนตร์ซีรี่ส์ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นซีรี่ส์จีน ซีรีย์ฝรั่ง หรือญี่ปุ่น ฝรั่ง แทบทุกบ้านที่มีทีวี หลาย ๆคนคงเคยนั่งติดหน้าจอทีวีเพื่อชมซีรี่ส์เหล่านี้ ไม่ว่าจะเป็น ดาบมังกรหยก , ลูกมังกรหยก ของ กิมย้ง  หรือ จอมดาบหิมะแดง , ฤทธิ์มีดสั้น ของโกวเล้ง แม้แต่ซีรี่ฝรั่งสุดฮิตในสมัยก่อนอย่าง แมกไกว์เวอร์ ยอดคนสมองเพชร ของช่อง 3หรือ ซีรี่ส์ลึกลับ เรื่อง X file แฟ้มลับคดีพิศวง ที่โด่งดังซึ่งออกฉายทางช่อง 7 และยังมีซีรี่ย์ญี่ปุ่นอย่างเรื่อง The ring , GTO คุณครูพันธุ์หายาก ทาง ITV และในแวดวงนวนิยายเองก็ยังมีนิยายแปลทั้งจีนกำลังภายในหรือ นิยายแปลของฝรั่ง มีให้เราเลือกชมหรืออ่านได้มากมายกว่าในสมัยนี้ ซึ่งเปิดไปทางไหนก็จะเจอแต่กระแสเกาหลีฟีเวอร์เต็มไปหมด

                ปัจจุบันนี้คงปฏิเสธไม่ได้ถึงกระแสวัฒนธรรมต่างชาติที่หลั่งไหลเข้ามาในบ้านเรา ซึ่งมีหลากหลายทั้งแฟชั่น การกิน หรือในเรื่องของความบันเทิง ซึ่งมีคละเคล้ากันไป แต่ดูเหมือนที่จะมาแรงจนสื่อมวลชนทั้งหลายล้วนแต่หยิบจับมาประโคมคงไม่อาจพ้นกระแสขอชนชาติเกาหลีนั่นเอง

                หากท่านเป็นคนที่มีอายุใกล้เคียงสามสิบขึ้นไป คงจำได้ดีสมัยก่อนเรานั่งดูนั่งอ่าน นิยายจีนกันเสียมากกว่า แม้แต่ของเล่นในยุคนั้นคงจะเคยได้ซื้อหามาเล่นกันบ้างที่มาจาก ซีรี่ย์ของจีนอย่าง ดาบวงพระจันทร์ ที่เป็นดาบพลาสติค รูปร่างเหมือนเคียวเกี่ยวข้าวเสียมากกว่า (ที่จริงดาบวงพระจันทร์ มาจากเรื่อง ตาขอจำพราก หนึ่งในชุด อาวุธทั้งเจ็ดของ โกวเล้ง)

                ในตอนแรกนั้นภาพยนตร์จีนกำลังภายในเริ่มเข้าฉายที่ ช่อง 3 ซึ่งเป็นผู้บุกเบิกหนังจีนชุดในเมืองไทยแทบจะผูกขาดหนังดีหนังดังจากค่ายอาร์ ทีวีซึ่งผูกเรื่องได้กระชับฉับไวและกินขาดคู่แข่งอย่างทีวีบีในด้านคิวบู๊ เพราะมีบุคลากรที่เชี่ยวชาญด้านนี้หลายคนเช่น เซียวเซิง  เฉิงเสี่ยวตง ฯลฯ  (ซึ่งหลายปีต่อมาแต่ละคนได้ก้าวไปเติบใหญ่ได้ดิบได้ดีในวงการภาพยนตร์  ทำให้ยุคหลังวงการจอแก้วฮ่องกงขาดทรัพยากรสำคัญและเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ เข้าสู่ยุคถดถอย) แต่ RTV มีจุดอ่อนอย่างหนึ่งคือขาดดาราแม่เหล็ก จึงต้องไปดึงตัวดาราหนังจอเงินมาเสริม หรือรับเอานักแสดงจากเจียซื่อหรือ CTV ที่ต้องปิดตัวลงในชั่วเวลาเพียง 3 ปี  (1975-1978)

                ส่วน ช่อง 7 เมื่อถูกช่อง 3 ดึงหนังเด่นหนังดังจาก RTV ไปหมดเพราะเข้ามาทำตลาดหนังจีนหลังช่อง 3  ก็เลยไปยึดหัวหาดหนังจีนจาก TVB ซึ่งแม้จะมีจุดอ่อนเรื่องคิวบู๊แต่กลับมีจุดแข็งด้านนักแสดงเพราะมีดารา ระดับแม่เหล็กในค่ายมากมาย   ดังนั้นหนังจีนชุดยุคแรกในเมืองไทย  นอกจากหนังไต้หวันของหัวซื่อซึ่งมีมาฉายประปรายที่ช่อง 9 แล้ว   ส่วนใหญ่จะเป็นหนังฮ่องกงโดยช่อง 3 มักเป็นหนังชุดจากค่าย RTV     ส่วนช่อง 7 จะเป็นของ TVB     แต่ในเวลาต่อมาก็เริ่มสลับขั้วมาเป็นช่อง 3 เอาหนังชุด TVB เข้ามา    ช่อง 7 ก็เลยหันไปเอาหนังชุด  RTV มาแทน    จนในที่สุดทั้งสองช่องก็มีหนังชุดผสมปนเปกันทั้งสองค่าย   ในขณะที่หนังชุดของเจียซื่อหรือ CTV ดูจะกระจายไปทุกช่องโดยค่อนข้างไปทางช่อง 7     ส่วนช่อง 5 ก้าวช้ากว่าเพื่อน  หนังดีหนังดังถูกช่องอื่นกวาดไปหมดโดยเฉพาะหนังจีนกำลังภายในที่คนไทยกำลัง เห่อในยุคนั้น   ก็เลยต้องหันไปทำตลาดหนังจีนสากลแทน

              ตำนานหนังจีนจอแก้วในเมืองไทย เริ่มต้นขึ้นในกลางยุค 70 และได้รับความนิยมสูงสุดในยุค 80 ซึ่งได้ชื่อว่าเป็น ยุคทองของหนังจีนจอแก้ว   แต่ละช่องต่างสรรหาหนังดีหนังดังมาดึงดูดผู้ชมจนหลายครั้งเกิดอาการรักพี่ เสียดายน้อง เลือกไม่ถูกว่าจะดูเรื่องไหนดี   กลายเป็นยุคหนังจีนฟีเวอร์ถึงขนาดที่ไทยรัฐต้องให้ น.นพรัตน์ เอาหนังจีนชุดมาถ่ายทอดเป็นบทโทรทัศน์ลงหนังสือพิมพ์ให้ได้ติดตามอ่านกันงอมแงม

              เมื่อเข้าสู่ยุค 90 ความนิยมในหนังจีนจอแก้วเริ่มลดลงบ้าง   จนมาถึงยุค 2000 ถือเป็นความตกต่ำของหนังจีนชุดในบ้านเราด้วยปัจจัยหลายสาเหตุประกอบกัน    หนังจีนชุดในเมืองไทยที่เคยมีให้ดูตั้งแต่เช้าสายบ่ายเย็นย่ำค่ำดึกในยุค เฟื่องฟูกลายเป็นของหาดูยากในปัจจุบัน

              ในขณะเดียวกันนั้นเอง ก็เป็นยุคของกระแสใหม่ คือ หนังเกาหลีเริ่มเฟื่อฟู โดยเรื่องแรกที่เข้ามาทำให้บ้านเราตื่นตัวกับหนังเกาหลีนั้นเป็นเรื่อง  ilmare  "อิล มาเร" ลิขิตรักข้ามเวลา เข้าฉายเมื่อ 16 พฤศจิกายน 2544 เป็นภาพยนต์รักโรแมนติคเรื่องแรกที่ทำให้เกาหลีส่งหนังรักอีกหลายต่อหลายเรื่องมาฉายในบ้านเรา อย่างเช่น Winter Love Song , ยายตัวร้ายกับนายเซ่อซ่า , นายตัวร้ายกับนายเจี๋ยมเจี้ยม ซึ่งนำแสดงโดยดาราสาวชาวเกาหลี จวน จี ฮุนที่ยุคนั้นทำเอาชายไทยเพ้อฝัน หลงใหลไปตาม ๆกัน

              และในตอนนี้ทางโทรทัศน์ช่องต่าง ๆก็แข่งขันกันที่จะประโคมสิ่งต่าง ๆที่เป็นกระแสเกาหลี โดยเฉพาะหนังเกาหลี อย่างที่เวลานี้กำลังฉายในช่อง 3ซึ่งเคยเป็นผู้บุกเบิกหนังจีนมาก่อน อย่างเรื่อง แดจังกึม จอมนางแห่งวังหลวง หรือช่อง7ก็นำเรื่อง Coffee Prince มาฉายต่างก็แย่งเรทติ้งกันโดยใช้ยัดเยียดวัฒนธรรมเกาหลีมาให้ผู้ชมอย่างไม่มีทางเลือก เพราะไม่ว่าจะเปลื่ยนไปช่องไหน ๆก็จะเจอแต่ซี่รี่ย์เกาหลีทุกช่อง อาจเรียกได้ว่าวันนี้ จอมยุทธ์ทั้งหลายล้วนกระบี่หักสิ้นแล้ว บ้างเร้นกายไปจากวงนักเลงไปบำเพ็ญมรรคาแทบหมดสิ้น

              ยังดีว่าคอหนังจีนกำลังภายในนั้นหากเป็นนักอ่านด้วยแล้ว ในตอนนี้มีสำนักพิมพ์หลายแห่งที่มองเห็นจุดนี้ได้ทำการซื้อลิขสิทธิ์นวนิยายกำลังภายใน ได้ต้นฉบับมาตีพิมพ์ใหม่ ไม่ว่าจะเป็นเรื่อง ดาบมังกรหยก กระบี่เย้ยยุทธ์จักร แปดเทพอสูรมังกรฟ้า,อุยเสี่ยวป้อ ของกิมย้ง ชุดฤทธิ์มีดสั้น อันประกอบไปด้วย ฤทธิ์มีดสั้น,ดาบจอมภพ,เหยี่ยวเดือนเก้า,จอมดาบหิมะแดงและมีดบินกรีดฟ้ารวมถึงชุดอาวุธทั้งเจ็ดของโกวเล้ง นอกจากนี้ยังมี มือปราบพยายม ตอนต่าง ๆของอุนสุยอัน หรือนวนิยายกำลังภายในแบบโบราญ ที่เขียนโดย อ้อเช็งเล้ง , จิวนึ้ง , ฮุ้นตงงัก กลับมาให้คอกำลังภายในได้เสพรับ ซึ่งฉบับตีพิมพ์ใหม่นี้มีการตรวจแก้และเรียงเรียงใหม่ ราคาก็ย่อมเยาให้ได้หายคิดถึงหนังจีนไปบ้าง

               เพียงแต่อาจยังมีหวังบ้างว่าสื่อมวลชนต่าง ๆจะเลิกเกาะกระแสเกาหลีแล้วกลับมาสร้างทางเลือกให้ผู้ชมได้เลือกดูหนังจากซึ่รี่ย์ต่าง ๆหลากหลายดังเช่นสิบกว่าปีก่อนเหมือนเดิม ซึ่งก็ยังคงเลือนราง

Comment

Comment:

Tweet

จงเสพจีนกำลังภายใน เพรี้ยงๆ

#7 By ภาพแต่งบ้าน on 2012-05-27 23:26

ไม่เจอกันนานเนอะ
อีก 20 ปีข้างหน้าคงได้ดูหนังพม่าละมั่ง

#6 By ปิยะ99 on 2012-05-21 16:12

ใครไปตามกระแสไปยังไง
กิ้มย้ง ตำนานของเหล่าจอมยุทธ
ก็ยังฝังอยู่ในใจ^^
ตอนเด็กผมดูหนังจีนมากๆ โดยเฉพาะหนังพีเรียดที่มาจากไต้หวัน เช่น เปาบุ้นจิ้น ซือกง แต่ตอนนี้ทีวีเต็มไปด้วยเกาหลี เลยต้องหาการ์ตูนดูแทน Hot! Hot! Hot! Hot!

#4 By 121 on 2012-05-13 19:09

ความจริงแล้อายุก็เพิ่งเลข 2 หมาดๆ ปีนี้เลย ฮ่าาาาาา
อายุใกล้กันมั้ยนี่?

#3 By TiGGeR-L on 2012-05-09 15:52

Hot! Hot!
อยากให้หนังจีนกลับมาฉายอีกเหมือนกัน
ชอบดูมาก
เดี๋ยวนี้ก็ยังเหลืออยู่มั้ง ช่องสามตอนดึกๆ ตีสามตีสี่
ไม่รู้ยังเหมือนมั้ย
ดูหนังเกาหลีแล้วเบื่อ

#2 By TiGGeR-L on 2012-05-08 23:59

จำได้ตอนเด็กๆพี่ชอบเอี้ยก้วยและแม่นางเซียวเหล่งนึ่งมากๆ
ถือเป็นช่วงเวลาทองของครอบครัวเลยที่เดียว
ที่พ่อแม่ลูกจะอยู่พร้อมหน้าพร้อมตากันหน้าจอทีวี
เข้ามาอ่านแล้วทำให้คิดถึงวันเวลาเก่าๆ
ไว้ต้องหามาดูรื้อฟื้นความทรงจำซะแล้ว

ขอบคุณนะคะที่ทำให้นึกถึงอดีต confused smile
Hot! Hot! Hot! Hot! Hot!

#1 By พังเพรียว on 2012-05-07 20:38